หากหายไปจากการอัพบล็อกซะนาน มาคราวนี้ขออัพบทความดีๆ หน่อยก็แล้วกันนะครับ

 

-------

 

นักเขียนออนไลน์ อาชีพเงินล้านในแดนมังกร

 

ขณะที่นักเขียนในแบบเดิมๆ นั้น อาจจะต้องใช้เวลาเป็น 10 ปีในการสร้างผลงาน ยิ่งใหญ่สักเล่ม แต่ปัจจุบันนี้ปรากฏอาชีพนักเขียนแนวใหม่ นั่นคือมีนักศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยในเมืองจีนมากมายที่หาเงินเป็นกอบเป็นกำได้จากการเขียนเรื่องลงในอินเตอร์เนทผ่านทางเวบไซต์ บางรายมีรายได้ต่อปีมากกว่า 1 ล้านหยวนเลยทีเดียว ซึ่งแม้ว่าหลายรายนั้น การเขียนงานจะเป็นเพียงการหารายได้นอกเวลาเรียนเท่านั้น แต่พวกเขาสามารถสร้างงานได้อย่างรวดเร็ว โดยใน 1 เดือน สามารถเขียนงานได้ถึง 5 แสนตัวอักษรจีนทีเดียว

 

เส้นทางสู่ “นักเขียนออนไลน์”

 

จางเหล่ย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ในภาควิชาชีวะโมเลกุล คณะชีววิทยา มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงในมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด แต่ในโลกไซเบอร์ เขาเก็บเงินจากการเขียนเรื่องลงเวบไซต์ เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง จนกระทั่งซื้อรถยนต์ออกมาขับ กลายเป็นนักศึกษากลุ่มน้อยในมหาวิทยาลัยที่มีรถขับมาเรียนไปแล้ว ถึงตอนนี้ เพื่อนนักเรียนนักศึกษาจึงเริ่มทราบว่า นิยายทางอินเตอร์เนทของเขาได้รับการตีพิมพ์มาแล้ว 3 เล่ม และเป็นนักเขียนที่เขียนหนังสือมา2 ล้านตัวอักษรแล้ว

 

จางเหล่ย ชอบขีดเขียนมาตั้งแต่เด็กๆ และเขียนร้อยแก้วลงในเวบไซต์มานานมากแล้ว เมื่อปิดเทอมฤดูร้อนปีที่แล้ว เขาเริ่มเขียนนวนิยาย ส่งไปลงในเวบไซต์วรรณกรรมแห่งหนึ่ง และอย่างไม่คาดคิด ตัวหนังสือของเขาเป็นที่นิยมในหมู่นักอ่านอย่างรวดเร็ว จำนวนคลิกที่เข้าไปชมพุ่งพรวดขึ้นไปถึงระดับหลายแสนคลิก หลังจากนั้นเขาจึงเซ็นสัญญากับทางเวบไซต์วรรณกรรมดังกล่าว เริ่มต้นอาชีพนักเขียนออนไลน์ของตน ปัจจุบัน นิยายเรื่อง “ภรรยาเกาหลีจอมอันธพาลของผม”《我的韩国流氓老婆》นั้น มียอดคลิกเข้าไปอ่านรวมทั้งหมดถึงหลายสิบล้านคลิก

 

“ตอนแรกแค่คิดว่าจะเขียนอะไรลงเวบไซต์เล่นๆ เป็นการฆ่าเวลา ไม่คิดไม่ฝันว่าจะหาเงินจากการเขียนได้มากขนาดนี้” รายได้มหาศาลสร้างความประหลาดใจให้กับจางเหล่ยเป็นอันมาก โดย ณ ปัจจุบัน เขาเซ็นสัญญากับเวบไซต์วรรณกรรมทั้งหมดรวม 2 แห่ง

 

“ภรรยาเกาหลีจอมอันธพาลของผม” นิยายออนไลน์ที่โด่งดังของ จางเหล่ย

 

จินตนาการสูง ประสบการณ์ต่ำ

 

“เนื้อหาของงานเขียนที่นักเขียนวัยเรียนเหล่านี้เขียนออกมานั้น ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเกมส์ออนไลน์ ” บรรณาธิการของเวบไซต์วรรณกรรมแห่งหนึ่งกล่าว “สิ่งที่พวกเขาเขียนออกมามักจะเป็นเรื่องที่พวกเขาจินตนาการขึ้นเป็นส่วนใหญ่ หลายรายใช้เกมออนไลน์ที่พวกเขาชื่นชอบมาเป็นแรงบันดาลใจในงานเขียนด้วย ดังนั้นการเขียนจึงไม่มีข้อจำกัดหรือกรอบใดๆ พวกเขาสามารถเขียนได้ครอบจักรวาล”

 

งานเขียนของนักศึกษาเหล่านี้ มักจะใช้ความแปลกประหลาดของเรื่องราวมาเป็นจุดขาย ทักษะการเขียนไม่จำเป็นต้องสูง แต่ต้องเขียนให้เร็ว เช่น จางเหล่ย ที่เขียนได้โดยเฉลี่ย 6 แสนตัวอักษรใน 3 เดือนนั้นถือว่าความเร็วอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น บางคนสามารถเขียนได้ 7 พันตัวอักษรในเวลาเพียงชั่วโมงเดียว หรือเขียนได้ถึง 5 แสนตัวอักษรในเวลาเพียง 1 เดือน “พวกเราชอบเขียนงานแบบม้วนเดียวจบ เรียกว่าแทบจะไม่มีการแก้ไขกันเลย” จางเหล่ยยอมรับว่าหากมองในแง่ของวรรณกรรมดั้งเดิมแล้วนั้น ผลงานของนักศึกษาอย่างพวกเขา แม้ว่าจะมี “เพชรน้ำดี”ปนอยู่ แต่ส่วนมากจะเป็น “วัฒนธรรมจานด่วน” เสียมากกว่า จึงทำให้คนไม่น้อยดูแคลน

 

งานเขียนในเวบไซต์หลายชิ้นใช้จินตนาการที่ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ทางสังคมสักกี่มากน้อย วัตถุดิบในการเขียนส่วนใหญ่มากจากในภาพยนตร์ การ์ตูนหรือเกมต่างๆ ดังนั้นนักเขียนออนไลน์ส่วนใหญ่จึงมีแต่นักศึกษา กระทั่งนักเรียนมัธยมหรือเด็กประถมก็เป็นได้เช่นกัน

 

นักเขียนออนไลน์เกิดเร็ว-ดับเร็ว

 

“ความแพร่หลายของงานเขียนออนไลน์นั้นเรียกได้ว่าในหอพักของทางมหาวิทยาลัย ใน 1 ห้องต้องมีคนอ่านงานเขียนทางอินเตอร์เนทอย่างน้อย 1 คน และในทุกๆ 4 ห้องของหอพัก ต้องมีคนที่เขียนเรื่องทางอินเตอร์เนทอย่างน้อย 1 คน” คำกล่าวข้างต้นอาจจะดูเกินจริง แต่ก็สะท้อนภาพความนิยมเขียนงานผ่านเวบไซต์ของบรรดานักศึกษาแดนมังกรได้อย่างดี

 

หลิวอิง บรรณาธิการเวบไซต์วรรณกรรมแห่งหนึ่งเล่าว่า จากการสำรวจของเวบไซต์พบว่า ในเวบไซต์วรรณกรรมที่ค่อนข้างใหญ่จำนวน 4 แห่งของเซี่ยงไฮ้นั้น มีผู้เขียนเรื่องทางอินเตอร์เนทเป็นแสนคน โดย 2000 กว่าคนในนั้นได้เซ็นสัญญาเป็นนักเขียนออนไลน์ให้กับทางเวบไซต์ ซึ่ง 1ใน 5 ของนักเขียนออนไลน์เป็นชาวเซี่ยงไฮ้ ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา และบางส่วนเพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย

 

แม้ว่าขณะนี้งานเขียนออนไลน์จะไดรับความนิยมอย่างมาก แต่ผลงานที่โดดเด่น และโด่งดังนั้นมีเป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่จะไปไม่ถึงขั้นตอนในการเซ็นสัญญา นอกจากนั้น หลิวอิงยังกล่าวว่า เนื่องจากความจำกัดในวัตถุดิบของงานเขียนและประสบการณ์ ส่งผลให้ในบรรดานักเขียนออนไลน์มือทองที่มีผลงานสร้างรายได้เป็นล้านหยวนในขณะนี้นั้น ในผลงานต่อไปจะมีคนอ่านหรือไม่ ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่อาจคาดเดาได้

 

ในช่วงเวลาปีกว่าๆ นี้ จางเหล่ยได้เรียนรู้ถึงความไม่มั่นคงในการเป็นนักเขียนออนไลน์มาแล้วอย่างลึกซึ้ง นักเขียนออนไลน์ที่โด่งดัง มีไม่น้อยที่อยู่ๆก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย เขาเชื่อว่านักเขียนออนไลน์เป็นอาชีพเสริมเท่านั้น ทางที่ดีนักเรียนนักศึกษาไม่ควรยึดเป็นอาชีพหลัก ทุกวันนี้ ตัวของเขาเองนอกจากจะเขียนงานทุกวันแล้ว ยังพยายามหางานอื่นที่มั่นคงกว่าไปด้วย

 

โดย ผู้จัดการออนไลน์

จิ๊กมาจาก : http://www.sipprapa.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=12048&Ntype=5 

Comment

Comment:

Tweet