ประเดิมเปิดบล็อกใหม่หลังจากที่ทิ้งร้างไปนาน เนื่องจากไม่มีเวลาแวะเวียนมาที่นี่เลยนั่นเอง ต้องขออภัยสำหรับหน้าเก่าที่แวะมาเยี่ยมเยือนเสมอและเจอแต่บล็อกเดิมๆ ซ้ำๆ มาคราวนี้เคย์เซย์จะพยายามอัพให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วกันนะครับ

 

ไหนๆ ก็ไหนๆ มาเปิดบล็อกใหม่กับรูปโฉมใหม่สีเขียวสบายตา (เหรอ?) รวมทั้งสำนวนใหม่แบบผู้ชายที่พิมพ์จนติดแล้ว เหอๆ ผมก็ขอเปิดบล็อกด้วยบทความเกี่ยวกับการเขียนก็แล้วกันครับ ผมโพสเอาไว้ที่ Dek-D.com ด้วย โดยเขียนขึ้นจากประสบการณ์ของผมเอง ดังนั้นหากมีความผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

 

หากใครจะเอาบทความของผมไปเผยแพร่ต่อ ผมอนุญาตครับ แต่ต้องให้เครดิตด้วย ห้ามดัดแปลงเนื้อหาด้วยประการทั้งปวง และห้ามแอบอ้างเป็นของตนเองเด็ดขากนะครับ ทุกบทความที่เขียนในนี้ได้รับการคุ้มครองตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ทั้งหมด หากพบผู้ใดละเมิด ผม...ไม่ปล่อยไว้ดูเล่นนะครับ ระวังหมายเรียกจะไปเยือนถึงบ้าน ^ ^

 

เจ้าของบล็อกไม่ใช่จอมมารที่ไหน ตราบใดที่ท่านยังไม่ละเมิดผม ผมก็ไม่ทำอะไรท่านหรอกครับ ใครแวะเข้ามาจะมาพูดคุยกันก็ได้นะ XD

 

เอ้า! ไม่พูดพร่ำทำเพลง แปะบทความโลด!!

 

FAQs รวมคำถามที่พบบ่อยในวงการงานเขียน

 

1.     พล็อตเรื่องคืออะไร? พล็อตเหมือนกับโครงเรื่องหรือไม่?

ตอบ พล็อต (Plot) แปลว่า ‘โครงเรื่อง’ ดังนั้นโครงเรื่องจึงเท่ากับคำว่า ‘พล็อต’ สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการเขียนนิยายสักเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือ การกำหนดเนื้อเรื่องว่าต้องการแบบไหน แนวใด ลำดับเหตุการณ์ก่อนหลัง ปมปริศนาต่างๆ รวมถึงจำนวนตัวละครในเนื้อเรื่องไปจนถึงตอนจบเลย เป็นการวางแผนเนื้อเรื่องไว้ตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบอย่างคร่าวๆ และกว้างๆ โดยยังไม่ลงรายละเอียดนั่นเองครับ โครงเรื่องเป็นตัวกำหนดกรอบและขอบเขตของเราไว้ เพื่อมิให้เนื้อเรื่องออกทะเลนั่นเองครับ

 

2.     เรื่องย่อคืออะไร?

ตอบ เรื่องย่อก็คือ การย่อเนื้อเรื่องของนิยายทั้งเล่มให้เหลือเพียงเนื้อเรื่องสั้นๆ โดยอธิบายว่าเรื่องราวนั้นเกิดขึ้นที่ไหน ดำเนินไปอย่างไร ตัวละคร(เอก)ทำอะไรที่ไหน อย่างไรบ้าง ตอนจบเป็นอย่างไร โดยผู้เขียนต้องอธิบายรายละเอียดของเนื้อเรื่องให้ผู้อ่านเข้าใจด้วย เรื่องย่อนั้นจะมีความละเอียดกว่าโครงเรื่อง เพราะเราต้องอธิบายรายละเอียดของเรื่องราวให้ชัดเจนตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบ หากเป็นนักเขียนที่ย่อเรื่องเก่งๆ แล้วล่ะก็...เมื่อนักอ่านได้อ่านเรื่องย่อก็อาจดึงดูดให้พวกเขาอยากอ่านฉบับเต็มด้วยครับ ดังนั้นเรื่องย่อจึงมีความสำคัญค่อนข้างมากเวลาส่งนิยายให้สนพ.พิจารณาครับ

 

3.     คำโปรยแตกต่างจากเรื่องย่ออย่างไร?

ตอบ เรื่องย่อก็เหมือนอย่างที่ผมอธิบายไปข้างบนนะครับ ส่วนคำโปรยคือ ข้อความสั้นอธิบายเนื้อเรื่องสั้นๆ ชวนให้ผู้อ่านอยากติดตามอ่านนิยายหรือข้อความส่วนหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งตัดออกมาจากเนื้อเรื่อง มักวางอยู่บนปกหน้ากับปกหลัง หรือแค่ปกหลังอย่างเดียวครับ

 

4.     ควรวางโครงเรื่องของนิยายแต่ละตอนหรือไม่?

ตอบ ควรครับ เพื่อจำกัดขอบเขตของเรามิให้เนื้อเรื่องดำเนินไปในแนวทางที่เราต้องการโดยไม่ออกทะเลไปเสียก่อน โครงเรื่องย่อยของแต่ละตอนจะเป็นการกำหนดสิ่งที่เราอยากนำเสนอไว้ด้วย ว่าต้องการสะท้อนอะไร นำเสนอผ่านสายตาของใคร และทิ้งปมปริศนาอะไรไว้ให้แก้ในช่วงท้ายเล่มบ้าง หากท่านวางโครงเรื่องในตอนเอาไว้ดีๆ ท่านจะสามารถกำหนดจำนวนตอนไปจนถึงจำนวนหน้ากระดาษได้เลยครับ

 

5.     ปมปริศนาคืออะไร

ตอบ ปมปริศนา สำหรับผมแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ

5.1.         ปมหลัก คือ ปมกำเนิดเนื้อเรื่องซึ่งเป็นสาเหตุให้ตัวละครเอกต้องมีชีวิตดำเนินไปในเนื้อเรื่อง อีกทั้งยังเป็นปมสำคัญที่จะต้องแก้ไขในช่วงไคลแม็กซ์อีกด้วย

5.2.         ปมย่อย คือ ปมเล็กๆ ตามรายทาง (ขอใช้คำนี้แล้วกันครับ เหอๆ) ที่ตัวละครต้องพบเจอและร่วมกันแก้ไขปริศนา เป็นการเสริมสร้างความสนุกและความน่าสนใจของเนื้อเรื่องเข้าไปอีก ปมย่อยนี้มีทั้งปมตัวละคร ปมเหตุการณ์ และอีกหลายอย่างสุดแท้ที่นักเขียนจะกำหนดขึ้นมาครับ

ในนิยายแต่ละเรื่องควรมีปมหลักอย่างน้อย 1 ปม เพื่อกำหนดเนื้อเรื่องปลายทางของตนเองไว้ คล้ายๆ กับการกำหนดตอนจบนั่นเองครับ เพื่อว่าเนื้อเรื่องจะได้ไม่ออกทะเลไปไกลแสนไกลเสียก่อน แต่ท่านก็ต้องระวังไม่สร้างปมย่อยมากเกินไปจนกระทั่งลืมไปแก้ให้ครบนะครับ = =

 

6.     นิยาย 1 เรื่องควรมีความยาวกี่หน้า?

ตอบ ขึ้นอยู่กับโครงเรื่องหลักและโครงเรื่องย่อยที่ท่านวางเอาไว้ครับ แต่นิยายขนาดยาวมักมีความยาวอย่างน้อย 80 หน้าขึ้นไป หากน้อยกว่านั้นจะเรียกว่านิยายขนาดสั้นครับ

 

7.     นิยาย 1 ตอนควรมีความยาวกี่หน้า?

ตอบ ขึ้นอยู่กับโครงเรื่องย่อยในตอนและสิ่งที่ท่านต้องการนำเสนอครับ สาเหตุที่ทั้งสองข้อตอบแบบนี้ก็เพราะนักเขียน ไม่สิ...งานเขียนไม่มีอะไรตายตัวแน่นอน ตอนหนึ่งอาจจะสั้นแค่ 1-2 หน้า แต่บางตอนอาจจะยาวถึง 10-30 หน้าเลยก็ว่าได้ ต้องดูว่าท่านวางโครงเรื่องไว้เยี่ยงไร ดังนั้นท่านอย่าได้กังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากเลยครับ

 

8.     การเขียนนิยายควรพิมพ์ด้วยอักษรอะไร? ขนาดเท่าไหร่?

ตอบ นักเขียนส่วนใหญ่มักใช้อักษร Angsana new หรือ Cordia new ขนาด 14 pt ครับ เนื่องจากเป็นอักษรสากลและอ่านง่ายครับ ^ ^

 

9.     ใช้โปรแกรมอะไรในการเขียน? จัดหน้ากระดาษอย่างไร?

ตอบ คำถามนี้ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าเคยมีคนถาม ใช้โปรแกรม MS Word ครับ การจัดหน้ากระดาษก็ยึดตามปกติที่โปรแกรมตั้งไว้นั่นแหละครับ โดยปกติแล้ว ms word จะตั้งค่าอัตโนมัติไว้ที่ขอบบน-ล่าง 3.17 cm. ขอบซ้ายขวา 2.54 cm. ในแต่ละย่อหน้าควรใช้ tap ในการย่อแทนไม้บรรทัดอัตโนมัติครับ ค่า tap จะอยู่ที่ 1-1.27 cm. ครับ

ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่จำเป็นต้องเคาะ enter เว้นบรรทัดทุกย่อหน้า เว้นเฉพาะช่วงเปลี่ยนตอนใหม่ก็พอแล้วครับ  

 

10.    การขึ้นบทใหม่จำนวนต้องขึ้นหน้าใหม่ด้วยหรือไม่?

ตอบ ไม่จำเป็นครับ แค่เคาะเว้นบรรทัด 1 enter ระหว่างตอนเก่ากับตอนใหม่สักหน่อยก็เพียงพอครับ

 

11.    สนพ.รับต้นฉบับเขียนด้วยมือหรือไม่?

ตอบ ปัจจุบันทางสนพ.ไม่รับต้นฉบับเขียนด้วยมือครับ (อาจจะ) เนื่องด้วยเหตุว่าลายมือของนักเขียนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนก็เขียนอ่านง่าย บางคนก็เขียนอ่านยาก ทางสนพ.จึงกำหนดให้ส่งต้นฉบับพิมพ์ด้วยความพิวเตอร์เท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้อ่านง่ายและสะดวกในการแก้ไขนั่นเอง

 

12.    กรณีต้นฉบับหลายภาคต่อกัน ควรส่งเรื่องย่อแบบไหนบ้าง?

ตอบ เนื่องจากสนพ.แต่ละแห่งล้วนบอกแค่ว่าให้ส่งต้นฉบับ ประวัติส่วนตัวและเรื่องย่อเท่านั้น โดยไม่ได้บอกว่าจะเอาเรื่องย่อแบบไหนบ้าง แต่ในกรณีที่ต้นฉบับมีหลายภาคส่วนส่งเรื่องย่อ 2 แบบครับ คือ...

12.1.    เรื่องย่อโดยรวม คือ เรื่องย่อที่สรุปเนื้อเรื่องของทุกภาคไว้ทั้งหมด เพื่อให้ทางกองบ.ก.ดูความเป็นไปของเนื้อเรื่องทั้งหมด

12.2.    เรื่องย่อเฉพาะภาค คือ เรื่องย่อที่สรุปเนื้อเรื่องของภาคนั้นๆ โดยเก็บรายละเอียเหมือนที่อธิบายไว้ในข้อ 2 ครับ

 

13. ส่งต้นฉบับกับสนพ.ต้องวาดภาพปกด้วยหรือไม่?

ตอบ ไม่จำเป็นครับ ทางสนพ.จะเป็นผู้จัดการและจัดหาคนวาดหรือคนทำปกให้กับเราเองครับ แต่ในกรณีที่นักเขียนอยากวาดปกเองก็ลองแจ้งเจตจำนงค์กับทางสนพ.ดู โดยต้องไม่ลืมเอาตัวอย่างผลงานให้ทางสนพ.ด้วยนะครับ ถ้าเขา say yes คุณก็จะได้ทำปกเองครับ

 

14.    เขียนจดหมายกับประวัติส่วนตัวอย่างไรดี?

ตอบ เชิญที่บทความนี้เลยครับ ‘การส่งต้นฉบับ : ว่าด้วยการเขียนประวัติส่วนตัวและ mail ส่งต้นฉบับ’ ^ ^
(ข้อนี้เอาลิงก์จาก Dek-d.com ไปก่อน เดี๋ยวโพสในนี้แล้วค่อยแก้ใหม่ครับ)

 

อ่า...นึกไม่ออกแล้วว่าเคยเจอคำถามแบบไหนมาอีก ดังนั้นเอาแค่นี้ก่อนแล้วกันครับ คราวหน้าหากไม่มีปัญหาอะไร ผมจะลองเขียนวิธีการสร้างตัวละครในแบบฉบับของผมเองมาแบ่งปันนะครับ ^ ^

 

 

Comment

Comment:

Tweet

@ Blowing in the words : มาด้วยสำนวนคินดะอิจิเลยแฮะ (ถูกไหม) XD ดีใจครับที่ความรู้ของผมช่วยท่านได้

@ BigBang : เรื่องความรู้เกี่ยวกับงานเขียน (ชั้นพื้นฐานถึงระดับกลาง) ผมขอเอาชื่อตัวเองเป็นเดิมพัน!! (แต่อะไรไม่รู้ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันนะเออ)

ขอบคุณทั้งสองท่านที่แวะมาเยี่ยมเยือนกันครับ ^ ^

#3 By keiseisang on 2011-07-21 19:44

ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!!
(ต่อจาก#1)
big smile Hot!

#2 By Nirankas on 2011-07-21 19:05

ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว!! ได้ความรู้เยอะเลย ขอบคุนคับbig smile

#1 By Blowing in the words on 2011-07-21 18:31